BÍ QUYẾT ĐỂ CON BẠN KHÔNG BAO GIỜ BỊ SUY DINH DƯỠNG

BÍ QUYẾT ĐỂ CON BẠN KHÔNG BAO GIỜ BỊ SUY DINH DƯỠNG

Thứ tư, 05/04/2017

BÍ QUYẾT ĐỂ CON BẠN KHÔNG BAO GIỜ BỊ SUY DINH DƯỠNG

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường phổ biến ở độ tuổi từ 6-24 tháng. Đây là giai đoạn trẻ cần nhu cầu dinh dưỡng cao và đang tập thích nghi với môi trường xung quanh, rất nhaỵ cảm với bệnh tật. Suy dinh dưỡng là sự thiết hụt các dưỡng chất cần thiết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng thể chất và trí tuệ của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Nguyên ngân chủ yếu là chế độ ăn uống của trẻ không đủ dinh dưỡng hoặc thể trạng gặp vấn đề khó hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn đến biếng ăn, chậm lớn, và suy dinh dưỡng. Có nhiều lí do khác cũng có thể xảy ra như:

  • Trẻ sinh thiếu tháng hoặc không được bú mẹ đầy đủ, ăn dặm sớm (trước 4 tháng tuổi).
  • Trẻ không được ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, hoặc cách chế biến thức ăn quá nghèo nàn, không phù hợp với khẩu vị của trẻ.
  • Trẻ sợ hãi khi bị ép ăn, lâu dần sẽ chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.
  • Do trẻ thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng (tiêu chảy, viêm phổi, giun sán…) phải sử dụng kháng sinh nhiều, vô tình sẽ diệt bớt các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, làm giảm quá trình lên men thức ăn dẫn đến tình trạng kém hấp thu và biếng ăn.

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng

BÍ QUYẾT ĐỂ CON BẠN KHÔNG BAO GIỜ BỊ SUY DINH DƯỠNG

Ngoài những trẻ gầy gò, teo đét thì những trẻ quá mập cũng bị suy dinh dưỡng thể béo phì

Biểu hiện dễ nhận thấy là bé không tăng cân hoặc tụt giảm 5-10% hoặc hơn so với trọng lượng cơ thể trong vòng 3-6 tháng; teo mỡ ở cánh tay, thịt nhão; mất lớp mỡ dưới da bụng; da xanh, tóc thưa rụng, dễ gãy; ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng to dần…  Kèm theo những biểu hiện như quấy khóc, ít hoạt động, kém linh hoạt hơn các bạn cùng lứa. Dấu hiện nhận thấy rõ ràng nhất là trẻ chậm phát triển vận động như chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi đứng so với lứa tuổi.

Hậu quả từ việc suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp và đường ruột. Đáng lo ngại nhất là trẻ bị phát triển chậm hệ cơ xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao, thể chất và cả trí thông minh của bé. Những trẻ suy dinh dưỡng thường chậm chạp, giảm lanh lợi và khả năng thành công thấp hơn khi trưởng thành.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

Tùy vào mức độ nặng nhẹ để phụ huynh xin ý kiến từ phía các chuyên gia dinh dưỡng. Nhưng cách điều trị nhanh nhất đó là điều chỉnh chế độ ăn uống. Các thực phẩm mẹ cần tăng cường cho bé như:  Gạo, khoai tây; thịt: gà, lợn, bò, tôm, cua, cá, trứng; các loại rau xanh và quả chín. Mẹ cần tăng hàm lượng dinh dưỡng vào bữa ăn của trẻ, tăng số bữa ăn hàng ngày (có thể chia nhỏ nhiều bữa), bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ thấp còi suy dinh dưỡng hoặc các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp, men tiêu hóa nhưng theo hướng dẫn của bác sĩ.

BÍ QUYẾT ĐỂ CON BẠN KHÔNG BAO GIỜ BỊ SUY DINH DƯỠNG

Một trong những cách giúp trẻ tăng cân nhanh đó là bổ sung sữa cho trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Các biện pháp ngăn ngừa suy dinh dưỡng trẻ em

  • Đối với trẻ bú mẹ, nên duy trì tới 18-24 tháng, nếu mẹ không đủ sữa thì có thể thay thế bằng nguồn sữa phù hợp.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh cơ thể sạch sẽ: Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính. Phụ huynh lưu ý nên chọn thực phẩm tươi mới, nguồn gốc rõ ràng, không để trẻ ăn thức ăn dự trữ quá lâu, và phải chế biến kỹ để đề phòng nhiễm khuẩn cho hệ tiêu hóa của bé.
  • Theo dõi cân nặng và chiều cao của bé hàng tháng để phát hiện và ngăn ngừa kịp thời nguy cơ suy dinh dưỡng.

Không lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh cho trẻ, chỉ dùng khi có khuyến cáo của bác sĩ. Tiêm chủng và sổ giun định kỳ cho bé.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN